ลูกเราเป็น Extrovert หรือ Introvert กันนะ

Extrovert Introvert เด็กผู้หญิง เด็กผู้ชาย Master Rabbit

ลูกเราเป็น Extrovert หรือ Introvert กันนะ
พ่อแม่หลายคน อาจคุ้นเคยกับการจำกัดความและเรียกตัวเองว่า “Extrovert (บุคลิกชอบเข้าสังคม)” และ “Introvert (บุคลิกไม่ชอบเข้าสังคม)” กัน แต่อาจเข้าใจว่าบุคลิก และลักษณะนิสัยนั้น จะแสดงออกให้เห็น ตอนเป็นวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่แล้วเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเด็กทุกคนจะเกิดมาโน้มเอียงไปที่บุคลิกใดบุคลิกหนึ่ง และจะเริ่มเห็นชัดขึ้น เมื่ออายุประมาณ 5-6 ขวบ หรือเมื่อเจอกับสังคมใหม่ ๆ ที่กว้างขึ้น ซึ่งไม่ว่าลูกของเราจะมีบุคลิกภาพแบบไหนก็ล้วนมีความพิเศษด้วยกันทั้งนั้น
ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ลูกโตเป็นผู้ใหญ่ ก็สามารถเริ่มสังเกตพฤติกรรม และลักษณะนิสัยของลูกได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลี้ยงดู ใส่ใจอย่างใกล้ชิดจากพ่อแม่ จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และการพาลูกเริ่มออกสู่สังคมตั้งแต่เยาว์วัย ก็เป็นทำให้เค้าได้เรียนรู้โลกภายนอก อย่าปล่อยให้เค้าต้องอยู่คนเดียวเผชิญอะไรคนเดียว พ่อแม่จำเป็นต้องอยู่เคียงข้างน้องเสมอ ไม่ว่าจะกิจกรรมอะไร อย่าให้เค้ารู้สึกว่าหากเจอปัญหา เค้าจะต้องเผชิญกับปัญหาคนเดียว การพูดคุยจากพ่อแม่ยิ่งสำคัญ ทุกวันนี้ เราจะเจอเด็กพูดน้อย ก้มหน้าอยู่กับจอ ไม่สนใจสังคม พ่อแมจำเป็นต้องเริ่มพูดคุยกับลูกคั้งแต่เค้ายังแบเบาะ ไม่ต้องรอให้ลูกถึงวัยหัดพูด พูดกับเค้าตั้งอยู่ในท้องได้เลย ถามเค้า บอกเค้า พุดคุยกับเค้า เพราะครอบครัว พ่อแม่ คือสังคมแรกของลูกน้อย

#Masterrabbitthailand

เด็กวัย 5-6 ขวบ เด็กเป็น Extrovert Introvert

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *