คาโมมายล์ และ ลาเวนเดอร์ ตัว ช่วย นอน หลับ ในรูปแบบธรมชาติ

เด็กนอนหลับ

คาโมมายล์ และ ลาเวนเดอร์ ตัว ช่วย นอน หลับ ในรูปแบบธรมชาติ

ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์เป็นสมุนไพรสองชนิดที่นิยมใช้เป็นยานอนหลับตามธรรมชาติ ทั้งสองมีคุณสมบัติที่รู้จักกันในการช่วยกระตุ้นการผ่อนคลายและการนอนหลับ

ดอกคาโมไมล์มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า apigenin ซึ่งจับกับตัวรับบางตัวในสมองที่อาจช่วยในการนอนหลับ เมื่อจับแล้ว apigenin จะทำหน้าที่เป็นยาระงับประสาทอย่างอ่อน การศึกษาบางชิ้นพบว่าชาหรือสารสกัดจากดอกคาโมมายล์สามารถช่วยลดความวิตกกังวลและการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น กลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ อย่างชาคาโมมายล์ยังช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนนอน

ลาเวนเดอร์ได้รับการศึกษาเป็นอย่างดีถึงคุณสมบัติที่สงบและกดประสาท กลิ่นของลาเวนเดอร์กระตุ้นการหลั่งสารเซโรโทนิน(serotonin) เป็นสารสื่อประสาทที่ส่งเสริมการผ่อนคลายและลดความวิตกกังวล น้ำมันลาเวนเดอร์ที่ทาบนหมอนหรือผ้าปูสามารถปล่อยไอระเหยที่ผ่อนคลายซึ่งกระตุ้นให้นอนหลับได้ อย่างเช่น ชาลาเวนเดอร์ยังสามารถให้รสชาติที่สงบและอ่อนโยนที่ช่วยผ่อนคลายความรู้สึก การศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันลาเวนเดอร์หรืออโรมาเทอราพีบางชิ้นแสดงให้เห็นถึงคุณภาพและระยะเวลาการนอนหลับที่ดีขึ้นในผู้ป่วยที่เป็นโรคนอนไม่หลับหรือโรควิตกกังวล

ดอกคาโมไมล์และลาเวนเดอร์เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมสำหรับบางคนที่มีอาการนอนไม่หลับ สำหรับบางคนเลือกดื่มชาคาโมมายล์ 1 ถ้วย กับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 2-3 หยดที่ทาบนหมอนของคุณสามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและเข้าสู่การนอนหลับได้ เมื่อใช้เป็นประจำ สมุนไพรที่ช่วยผ่อนคลายเหล่านี้อาจช่วยสร้างรูปแบบการนอนที่ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับ

คาโมมายด์ และ ลาเวนเดอร์

เรามาทำความรู้จักตัวช่วยนอนหลับจากธรรมชาติอย่าง คาโมมายล์และลาเวนเดอร์ กันค่ะ

คาโมมายล์และลาเวนเดอร์คืออะไร

ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์เป็นสมุนไพรสองชนิดที่ใช้กันทั่วไปเนื่องจากมีกลิ่นหอม เป็นยา และมีคุณสมบัติในการรักษาโรค พืชทั้งสองอยู่ในตระกูล Asteraceae หรือ ตระกูลเดซี่

ดอกคาโมไมล์ หมายถึงกลุ่มไม้ล้มลุกในวงศ์ Asteraceae ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในยุโรปและเอเชีย มีสองพันธุ์หลักที่ใช้: ดอกคาโมไมล์เยอรมัน (Matricaria recutita) และดอกคาโมไมล์โรมัน (Chamaemelum nobile) ดอกคาโมไมล์เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดจากดอกแห้ง ซึ่งนิยมใช้ทำชาสมุนไพรอ่อนๆ ดอกคาโมมายล์มีสารฟลาโวนอยด์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น อะพิจีนิน (apigenin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและกดประสาท

ลาเวนเดอร์มักหมายถึง Lavandula angustifolia ซึ่งบางครั้งเรียกว่าลาเวนเดอร์ภาษาอังกฤษหรือลาเวนเดอร์แท้ ลาเวนเดอร์เป็นไม้พุ่มยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน ปัจจุบันปลูกทั่วโลก ดอกลาเวนเดอร์มีกลิ่นหอมหวานของดอกไม้และมีน้ำมันหอมระเหย เช่น ลินาลูลและลินาลิลอะซีเตต สารประกอบเหล่านี้ให้กลิ่นที่ผ่อนคลายของลาเวนเดอร์ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ถูกนำมาใช้ในอโรมาเธอราพีมาช้านานเนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทำให้รู้สึกสงบ

ทั้งดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์มีสารประกอบที่เป็นประโยชน์และคุณสมบัติที่ช่วยให้สามารถใช้เป็นยาธรรมชาติมานานหลายศตวรรษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นยาพื้นบ้านสำหรับความวิตกกังวลและการนอนหลับ ทุกวันนี้ สมุนไพรยังคงเป็นวิธีธรรมชาติบำบัดที่เป็นที่นิยมสำหรับความสามารถในการบรรเทา ผ่อนคลาย และส่งเสริมการนอนหลับ ดอกคาโมมายล์นิยมนำมาชงเป็นชา ส่วนดอกลาเวนเดอร์มักใช้ทำเป็นน้ำมันหอมระเหย

ส่วนประกอบและสารสำคัญในคาโมมายล์และลาเวนเดอร์

ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์มีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์หลายชนิดซึ่งช่วยให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญในดอกคาโมมายล์ ได้แก่ เทอร์พีนอยด์และฟลาโวนอยด์ Apigenin เป็นฟลาโวนอยด์ในดอกคาโมไมล์ที่จับกับตัวรับเบนโซไดอะซีพีน(Benzodiazepines) สมอง ออกฤทธิ์กดประสาทเล็กน้อยเพื่อลดความวิตกกังวลและเริ่มการนอนหลับ ดอกคาโมไมล์ยังมีสารเทอร์พีนอยด์ เช่น บิซาโบลอลและมาทริซินที่ช่วยลดการอักเสบ

ลาเวนเดอร์ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ เช่น ลินาลูล ลินาลิลอะซีเตต และโอซีมีน Linalool เป็นเทอร์พีนอยด์ที่ทำปฏิกิริยากับตัวรับสารสื่อประสาทผ่านระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดการผ่อนคลาย น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากดอกลาเวนเดอร์ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ในรูปแบบเข้มข้น

นอกจากสารประกอบหลักเหล่านี้แล้ว คาโมมายล์และลาเวนเดอร์ยังมีน้ำมันหอมระเหย ฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ อีกหลายชนิด การผสมผสานที่หลากหลายของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพนี้ทำให้สมุนไพรมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา และยากล่อมประสาท

สารออกฤทธิ์ที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดคือ apigenin ในดอกคาโมไมล์และ linalool ในลาเวนเดอร์ แต่มันเป็นรายละเอียดที่สมบูรณ์ของสารประกอบอะโรมาติกในพืชเหล่านี้ที่ให้ผลลดความวิตกกังวลและส่งเสริมการนอนหลับ สารออกฤทธิ์ที่หลากหลายเหล่านี้ให้ฤทธิ์ยากล่อมประสาทที่เสริมฤทธิ์กันเมื่อบริโภคดอกไม้แห้งหรือน้ำมันหอมระเหยทั้งหมด

ประโยชน์และผลกระทบของการใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อการนอนหลับ

การใช้สารสกัดจากพืชธรรมชาติสามารถเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับยานอนหลับ สารสกัดจากธรรมชาติมักมีสารประกอบที่ทำปฏิกิริยากับตัวรับในสมองเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนโดยไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง

ชาสมุนไพรอย่างดอกคาโมไมล์และดอกเสาวรสมีฤทธิ์ระงับประสาทอ่อนๆ เพื่อช่วยในการนอนหลับ สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยลดการอักเสบ ซึ่งอาจปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ น้ำมันหอมระเหย เช่น ลาเวนเดอร์มีสารประกอบที่มีกลิ่นหอม เช่น ลินาลูล ซึ่งมีฤทธิ์กดประสาทและลดความวิตกกังวลเมื่อสูดดม การใช้น้ำมันลาเวนเดอร์สำหรับอโรมาเทอราพีสามารถช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเทียบกับยานอนหลับตามใบสั่งแพทย์ อาหารเสริมการนอนหลับจากพืชมีผลข้างเคียงน้อยกว่ามากเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้การทำงานด้านการรับรู้บกพร่องหรือทำให้ง่วงนอนมากเกินไปในวันรุ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม สารสกัดจากธรรมชาติอาจทำปฏิกิริยากับสมุนไพรหรือยาอื่นๆ ได้ ดังนั้นจึงยังต้องใช้ความระมัดระวัง ผลกระทบของพวกมันยังอ่อนกว่ายาระงับประสาทสังเคราะห์ที่มีศักยภาพอีกด้วย

โดยรวมแล้ว สารสกัดจากพืชธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและอ่อนโยนในการกระตุ้นให้รู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนสำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับเล็กน้อยถึงปานกลาง การผสมผสานระหว่างชาที่สงบเงียบ น้ำมันหอมระเหยอโรมาเธอราพี และอาหารเสริมสมุนไพร เช่น รากวาเลอเรี่ยน อาจปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยไม่มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์เมื่อใช้อย่างรอบคอบ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยานอนหลับ

ความเชื่อเกี่ยวกับการใช้สารสกัดธรรมชาติเพื่อการนอนหลับที่ดี

ความสำคัญของการนอนหลับในรูปแบบธรรมชาติ

การนอนหลับที่มีคุณภาพในรูปแบบธรรมชาติมีความสำคัญต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต การนอนหลับตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยการนอนหลับช่วยให้ร่างกายของคุณเป็นไปตามวงจรการหลับ-ตื่นตามปกติ ดังนั้นคุณจึงสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในการฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่

ระหว่างการนอนหลับตามธรรมชาติ สมองของคุณผ่านกระบวนการทางชีววิทยาเพื่อสนับสนุนการทำงานของการรับรู้ การรวมความจำ และการเรียนรู้ ฮอร์โมนที่ช่วยฟื้นฟูที่สำคัญจะถูกปล่อยออกมาเพื่อช่วยในการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ การนอนหลับอย่างเป็นธรรมชาติและไม่ถูกรบกวนช่วยให้คุณผ่านช่วง REM ที่สำคัญและระยะการนอนหลับลึกได้หลายครั้งในแต่ละคืน

การพึ่งพาเภสัชช่วยการนอนหลับสามารถนำไปสู่การพึ่งพาอาศัยกันและสถาปัตยกรรมการนอนหลับที่หยุดชะงัก แม้ว่ายาอาจช่วยให้หลับได้ แต่สารควบคุมการนอนหลับตามธรรมชาติอาจไม่ถูกกระตุ้นในสมอง สิ่งนี้สามารถขัดขวาง REM ที่ได้รับการฟื้นฟูและระยะการนอนหลับลึก การใช้เครื่องช่วยการนอนหลับที่เป็นนิสัยอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการง่วงนอนตอนกลางวัน

โดยรวมแล้ว การนอนหลับตามธรรมชาติโดยไม่ใช้ยาจะนำไปสู่คุณภาพการนอนหลับที่ดีที่สุดและประสิทธิภาพในเวลากลางวัน ระบบทางสรีรวิทยาของร่างกายจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อคุณรักษาวงจรการหลับ-ตื่นที่สม่ำเสมอและเข้าสู่ระยะการนอนหลับเพื่อการฟื้นฟูในแต่ละคืนผ่านการเริ่มต้นการนอนหลับตามธรรมชาติ การแสวงหาการรักษาแบบธรรมชาติและการมุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติด้านสุขอนามัยการนอนหลับนั้นเหมาะอย่างยิ่งก่อนที่จะหันไปใช้ยานอนหลับตามใบสั่งแพทย์

แนวคิดและเทคนิคที่ใช้ในการนอนหลับในรูปแบบธรรมชาติ

การได้รับการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพและได้รับการฟื้นฟูโดยไม่พึ่งยาเกี่ยวข้องกับทั้งการปรับเปลี่ยนความคิดและเทคนิคพฤติกรรม

ขั้นแรก ให้มองว่าการนอนหลับเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ร่างกายของคุณสามารถทำได้ เข้าใจว่าเทคนิคต่างๆ เช่น การบำบัดพฤติกรรมทางความคิดสามารถช่วยขจัดสิ่งกีดขวางทางจิตไปสู่การนอนหลับตามธรรมชาติได้ ปรับกรอบความคิดต่อต้านเกี่ยวกับปัญหาการนอนเสียใหม่

ลำดับต่อไป ให้ความสำคัญกับสุขอนามัยการนอนโดยจำกัดการเปิดรับแสงสีฟ้าในตอนกลางคืน หลีกเลี่ยงตารางการนอนที่ผิดปกติ จำกัดการบริโภคคาเฟอีน และสร้างสภาพแวดล้อมการนอนที่เหมาะสม ใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การหายใจลึกๆ การทำสมาธิ โยคะ หรือการสวดมนต์ก่อนนอน

สุดท้าย ใช้ประโยชน์จากตัวช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติ เช่น ชาคาโมมายล์ น้ำมันลาเวนเดอร์ อาหารเสริมแมกนีเซียม หรือรากวาเลอเรี่ยน สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้เกิดอาการง่วงนอนได้โดยไม่รบกวนสถาปัตยกรรมการนอนหลับตามธรรมชาติในแบบที่ยาระงับประสาทตามใบสั่งแพทย์อาจทำได้ อดทนกับตัวช่วยจากธรรมชาติเพราะผลของมันมักจะค่อยเป็นค่อยไป

ด้วยวิธีการคิดที่ถูกต้อง การปรับพฤติกรรม และตัวช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติ การนอนหลับที่มีคุณภาพเป็นไปได้โดยไม่ต้องพึ่งพายาที่มีฤทธิ์แรง การนอนหลับตามธรรมชาติจะนำไปสู่เช้าที่สดชื่นซึ่งคุณรู้สึกเหมือนเป็น “ตัวเอง” เมื่อเทียบกับความง่วงงุนที่เอือมระอาจากยานอนหลับตามใบสั่งแพทย์ ปฏิบัติตามกิจวัตรการผ่อนคลายและอาหารเสริมที่ปลอดภัยซึ่งช่วยให้ร่างกายของคุณปฏิบัติตามกฎการตื่นนอนตามธรรมชาติ

การปรับปรุงสภาวะนอนหลับด้วยคาโมมายล์และลาเวนเดอร์

ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์เป็นวิธีการรักษาตามธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 2 ชนิดที่ใช้ในการส่งเสริมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพและแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ สมุนไพรทั้งสองมีสารกดประสาทที่อ่อนโยนซึ่งสามารถช่วยให้หลับได้

ดอกคาโมไมล์นิยมดื่มเป็นชาอุ่นๆ ก่อนนอน สารประกอบเช่น apigenin จับกับตัวรับ GABA ในสมอง ออกแรงฤทธิ์สงบเล็กน้อยเพื่อลดความวิตกกังวลและความร้อนรน สิ่งนี้ทำให้ชาคาโมมายล์ช่วยให้ผู้คนหลับได้ง่ายขึ้น ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยรวม

มักใช้กลิ่นลาเวนเดอร์เพื่อกระตุ้นให้รู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอน กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์กระตุ้นการปลดปล่อยเซโรโทนินและสารสื่อประสาทอื่นๆ ในสมองที่สงบ การศึกษาเกี่ยวกับอโรมาเทอราพีของลาเวนเดอร์แสดงให้เห็นว่าช่วยลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าในขณะที่ปรับปรุงระยะเวลาการนอนหลับ น้ำมันลาเวนเดอร์สามารถเจือจางและทาลงบนผิวหนังหรือผ้าได้โดยตรง

กิจวัตรการนอนหลับที่ผสมผสานทั้งคาโมมายล์และลาเวนเดอร์อโรมาเธอราพีอาจให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การผสมผสานระหว่างสารออกฤทธิ์ของดอกคาโมมายล์ที่รับประทานเข้าไปร่วมกับฤทธิ์ที่มีกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์สามารถให้ฤทธิ์ระงับประสาทที่เสริมฤทธิ์กันได้ คาโมมายล์และลาเวนเดอร์ที่ใช้เป็นประจำสามารถปรับปรุงปัญหาการนอนหลับโดยไม่มีผลข้างเคียงจากยาระงับประสาทตามใบสั่งแพทย์ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์สำหรับปัญหาการนอนไม่หลับในระยะยาว

ตัวช่วยนอนหลับ แบบธรรมชาติ

การนำคาโมมายล์และลาเวนเดอร์มาใช้ในการนอนหลับในรูปแบบธรรมชาติ

วิธีการใช้คาโมมายล์และลาเวนเดอร์เพื่อกระตุ้นกระบวนการนอนหลับ

การใช้ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์ร่วมกันสามารถสร้างกิจวัตรก่อนนอนที่ผ่อนคลายเพื่อให้ร่างกายและจิตใจของคุณผ่อนคลายสำหรับการนอนหลับ

เริ่มต้นด้วยการชงชาคาโมมายล์เข้มข้นประมาณ 30-45 นาทีก่อนนอนตามเป้าหมายของคุณ ดอกคาโมไมล์มี apigenin ซึ่งใช้เวลาในการย้ายจากระบบย่อยอาหารไปยังสมองของคุณเพื่อออกฤทธิ์กดประสาทอ่อนๆ จิบชาช้าๆ ให้ความอบอุ่นและกลิ่นหอมช่วยผ่อนคลายความรู้สึกของคุณ

จากนั้น เข้านอนและหยดน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 2-3 หยดลงบนหมอนหรือผ้าปูที่นอน ในขณะที่คุณพักผ่อน สูดกลิ่นดอกไม้ของลาเวนเดอร์ สารประกอบที่ออกฤทธิ์ เช่น linalool จะเริ่มโต้ตอบกับตัวรับในสมองของคุณเพื่อกระตุ้นการผ่อนคลาย หากคุณไม่มีน้ำมัน ให้สูดดมช้าๆ ยาวๆ จินตนาการถึงกลิ่นดอกลาเวนเดอร์สดๆ

ฝึกหายใจเข้าลึกๆ โดยเน้นที่การหายใจออกช้าๆ ยาวๆ ขณะที่คุณนอนอยู่บนเตียง เห็นภาพความตึงเครียดและความเครียดออกจากร่างกายของคุณ ปล่อยให้จิตใจของคุณหลุดจากความคิดของวัน การผสมผสานระหว่างดอกคาโมมายล์ ลาเวนเดอร์ และเทคนิคการหายใจจะทำให้เกิดสภาวะที่ผ่อนคลายในอุดมคติสำหรับการนอนหลับอย่างนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ

ใช้ดอกคาโมมายล์-ลาเวนเดอร์ทุกคืนเพื่อสร้างกิจวัตรก่อนเข้านอนในอุดมคติของคุณ ยิ่งคุณมีกิจวัตรการนอนหลับอย่างสม่ำเสมอมากเท่าไหร่ ผลของการปรับสภาพการนอนหลับก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไป คุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นและผลลัพธ์ของระยะเวลา

คำแนะนำในการเตรียมตัวและสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับ

การนอนหลับพักผ่อนที่ดี ต้องอาศัยสติ และความใจเย็น อย่างมากในการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อความสำเร็จ การทำกิจวัตรตอนเย็นบางอย่างและปรับสภาพแวดล้อมการนอนให้เหมาะสมจะทำให้หลับง่ายขึ้น

ในช่วงหลายชั่วโมงก่อนนอน ให้จำกัดการกระตุ้นจากหน้าจอ ออกกำลังกาย อาหารมื้อหนัก และแสงจ้า กิจกรรมต่างๆ เช่น การอ่านหนังสือเบาๆ โยคะเบาๆ หรือดนตรีที่ผ่อนคลายจะช่วยเตรียมจิตใจของคุณให้พร้อมสำหรับการนอน กำหนดตารางเวลาการนอนที่สม่ำเสมอและช่วงเข้านอน การเตรียมตัวเข้านอนเวลาเดิมทุกเย็นจะช่วยฝึกสมองให้พร้อมสำหรับการนอน

สภาพแวดล้อมการนอนหลับของคุณเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเช่นกัน ม่านทึบหรือผ้าปิดตาป้องกันแสงรบกวน ที่อุดหู และการควบคุมอุณหภูมิช่วยลดการรบกวน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่นอนและหมอนของคุณสบาย พิจารณากลิ่นที่ทำให้สงบ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์หรือดอกคาโมไมล์ บรรยากาศควรเย็นสบาย เงียบสงบ และผ่อนคลาย

สุดท้าย ให้เตรียมที่นอนของคุณไว้สำหรับการนอนหลับ เพื่อเชื่อมโยงกับการพักผ่อน หากคุณนอนไม่หลับ ให้ลุกจากเตียงชั่วคราวแทนที่จะนอนพลิกตัวไปมา ทำตามกิจวัตรก่อนเข้านอนที่แสนสบาย เช่น อาบน้ำอุ่น ทำสมาธินอนหลับ หรือจิบชาสมุนไพร

ด้วยการตั้งใจเตรียมเวลาเข้านอนและปรับพื้นที่นอนให้เหมาะสม การนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะง่ายขึ้น ยิ่งคุณปฏิบัติตามหลักปฏิบัติด้านสุขอนามัยการนอนหลับและสิ่งแวดล้อมมากเท่าไร วัฏจักรการหลับ-ตื่นภายในของคุณก็จะควบคุมตามธรรมชาติมากขึ้นเท่านั้น

ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่คาโมมายล์และลาเวนเดอร์ ช่วยให้นอนหลับสบาย

เมื่อใช้ร่วมกัน ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์สามารถเป็นยาธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและความสบาย สารประกอบในสมุนไพรเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อเริ่มต้นการนอนหลับและควบคุมวงจรการนอนหลับและตื่น

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าปริมาณ apigenin ของดอกคาโมไมล์จับกับตัวรับ GABA ซึ่งมีฤทธิ์กดประสาทอ่อนๆ ที่ช่วยให้ผู้คนหลับเร็วขึ้นและนอนหลับสนิทมากขึ้น การบริโภคดอกคาโมไมล์ยังสัมพันธ์กับความวิตกกังวลและความกระวนกระวายใจที่ลดลง อโรมาเธอราพีลาเวนเดอร์ช่วยเพิ่มระยะการนอนหลับลึก ปรับปรุงประสิทธิภาพการนอนหลับ และให้ความรู้สึกสดชื่นยามเช้า

ผู้ที่ใช้ชาคาโมมายล์และน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์เป็นประจำก่อนนอนรายงานว่านอนหลับได้ไวขึ้น รู้สึกกระสับกระส่ายน้อยลงในตอนกลางคืน และตื่นนอนน้อยลง เมื่อใช้เป็นประจำ คุณภาพการนอนหลับและความสบายจะดีขึ้นโดยไม่รู้สึกง่วงในตอนเช้า จังหวะการนอนหลับตามธรรมชาติจะทำให้ทั้งการนอนไม่หลับเป็นครั้งคราวและปัญหาการนอนหลับเรื้อรังเป็นปกติ

คุณสมบัติเพิ่มความผ่อนคลายของดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการนอนหลับทุกคืน เพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน สิ่งสำคัญคือต้องใช้สมุนไพรเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนการนอน และให้เวลาเพื่อให้สารควบคุมการนอนหลับตามธรรมชาติปรับตัว ด้วยวิธีการนี้ ดอกคาโมมายล์และลาเวนเดอร์สามารถมอบความสบายที่ปลอดภัยและอ่อนโยนให้กับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *