ระวัง!!! อันตรายต่อลูก ในช่วงหน้าฝน

ฤดูฝน ระมัดระวังเด็กๆในช่วงฤดูฝน หน้าฝน

ระวัง‼️ ฤดูฝน⛈ ไม่ใช่ระวังแค่โรคภัยไข้เจ็บที่มักมากับฝนเพียงอย่างเดียว สำหรับบ้านที่มีเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังและป้องกันเหล่า แมลงมีพิษ และสัตว์ร้าย ที่แฝงตัวมากับหน้าฝน บางทีสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่ดูแล้วไม่น่ามีพิษภัย แต่กลับมีพิษร้าย หรืออาจอันตรายถึงชีวิต ยิ่งช่วงหน้าฝนพ่อแม่ต้องระวังให้หนัก เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อลูกและคนในครอบครัวค่ะ มีสัตว์อะไรบ้างที่เราต้องระวัง มาดูกันเลย
1. งู 🐍
สัตว์อันตรายที่พบได้บ่อยขึ้นในหน้าฝน เนื่องจากฝนที่ตกหนัก ๆ อย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณที่อยู่อาศัยของงูได้ ส่งผลให้เจ้างูต้องอพยพหนีน้ำไปตามที่ต่าง ๆ รวมถึงบ้านเราด้วย

2. แมงป่อง🦂
พิษของแมงป่องนั้นร้ายแรงมาก ๆ หากถูกแมงป่องต่อยให้ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นประคบแผลด้วยผ้าห่อน้ำแข็ง เพื่อลดอาการปวด จะช่วยให้พิษกระจายตัวได้ช้าลง จากนั้นควรรีบไปพบแพทย์

3.ตะขาบ 😱
อีกหนึ่งสัตว์ที่พิษสงร้ายแรง ต้องระวังอย่างมากในฤดูฝนและบริเวณที่มีน้ำท่วม หากถูกพิษจะมีอาการเจ็บปวดอักเสบ บวมแดง ชา บางรายแพ้พิษรุนแรง อาจมีอาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ อาเจียน ปวดศีรษะได้และอาจเป็นอัมพาตบริเวณจุดที่ถูกกัด

4. แมลงก้นกระดก 🪳
มีพิษแสบร้อนมาก เนื่องจากของเหลวในร่างกายของแมลงก้นกระดกจะมีสาร พีเดอริน (Paederin) สารพิษนี้สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อ เมื่อเราสัมผัสโดน แมลงก้นกระดกจะปล่อยของเหลวออกมา ทำให้ปวดร้อน คัน ปวดแสบ ผิวไหม้ มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ เป็นหนองขึ้นตามบริเวณผิวหนังที่โดนสัมผัส

5.กิ้งกือ 🪱
กิ้งกือบางชนิดสามารถปล่อยพิษที่เป็นของเหลว ออกจากบริเวณรอยต่อของข้อปล้องได้ หรือบางชนิดอาจปล่อยก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์ออกมาเพื่อป้องกันตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วสารพิษดังกล่าวไม่ค่อยส่งผลกับมนุษย์เราเท่าไร เว้นแต่ว่าคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจเกิดอาการแสบ คัน หรือเห็นเป็นรอยแดง ๆ ตามผิวหนังที่สัมผัสกิ้งกือได้

ทั้งแมลงและสัตว์ แต่ละชนิดที่มีพิษที่มากับฝนนั้นอันตรายมาก ๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก พ่อแม่ควรหมั่นสังเกตรอบบ้าน และจัดบริเวณให้สะอาดเป็นระเบียบอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาในบ้านได้ และควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ลูกไปสัมผัสกับสัตว์มีพิษ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และควรสอนลูกให้รู้จักสัตว์อันตรายมีพิษ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัวค่ะ 👨‍👩‍👧

#Masterrabbitthailand

สัตว์มีพิษ ฤดูฝน ระวังงูกัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *